Quy định về việc làm thêm tại các nền giáo dục hàng đầu thế giới

  07/12/2015

Để làm thêm công việc bán thời gian tại các nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới, bạn cần lưu ý những quy định, điều luật của họ. Việc làm thêm cũng là những trải nghiệm rất đáng giá và nhiều lợi ích, giúp bạn tăng thêm sự tự lập và giảm bớt chi phí trong cuộc sống xa nhà.

Mỹ

Du hoc myTrong năm học đầu tiên, ngoại trừ sự cho phép đặc biệt, sinh viên quốc tế ở Mỹ với thị  thực F1 không được cho phép làm các công việc ở phạm vi bên ngoài trường học.

Ở năm đầu tiên đó, họ được phép làm thêm để trang trải chi phí của cá nhân bằng cách làm việc bán thời gian – part time trong trường, cụ thể là trong khuôn viên, với thời hạn là tối đa 20 giờ trên một tuần trong kỳ học, 40 giờ trong kỳ nghỉ.

 

Anh

du hoc anh

Ở quê hương của môn thể thao vua, việc làm bán thời gian của sinh viên quốc tế được chia thành 2 loại khác nhau, dựa vào bằng cấp mà sinh viên theo học.

Nếu bạn theo học dưới hệ cử nhân, trong thời gian của kỳ học, bạn được phép làm thêm 10 tiếng 1 tuần. Nếu bạn theo học hệ cử nhân hoặc sau đại học, số giờ làm thêm được tăng thành 20 giờ mỗi tuần, trong thời gian của kỳ học. Vào kỳ nghỉ, không có quy định giới hạn nào cho sinh viên trong việc đi làm thêm part time.

 

Đức

du hoc duc

Ở Đức, nếu bạn không có quốc tịch của một quốc gia thuộc thành viên EU, hay khu vực kinh tế châu Âu, thì bạn sẽ bị quy định giới hạn và ràng buộc trong việc muốn làm thêm bán thời gian. Bạn không được phép làm việc tự do, cũng như không được phép tự thực hiện kinh doanh. Chỉ trong trường hợp những công việc bạn làm có liên quan đến tính chất ngành học, hoặc thuộc chương trình hỗ trợ sinh viên, bạn có thể làm mà không bị hạn chế về thời gian. Thời gian tối đa cho sinh viên không thuộc các nước EU là 120 ngày/1 năm hoặc 240 lần nửa ngày/ 1 năm và phải được cấp phsp bởi tổ chức việc làm và cơ quan nước ngoài tại Đức.

 

Pháp

du hoc phap

Luật pháp của nước Pháp cho phép học sinh sinh viên làm việc tối đa 964 giờ một năm. Nếu trường mà bạn theo học có tham gia Chương trình chăm sóc sức khỏe học sinh sinh viên, bạn sẽ được làm thêm part time hợp pháp. Bạn không có quốc tịch của một nước thành viên liên minh châu Âu EU, bạn sẽ cần sở hữu giấy phép cư trú hợp pháp chính thức để có thể thực hiện làm việc bán thời gian.

 

 

 

Singapore

Du hoc singapore

Ở đảo quốc sư tử, việc làm thêm bán thời gian của sinh viên là một việc tương đương cởi mở và dễ dàng. Quy định là học sinh sinh viên trên 14 tuổi, được quyền làm thêm part time và phải xin phép nhà trường nếu thời điểm là trong kỳ học. Còn tại thời điểm kỳ nghỉ đang diễn ra, bạn có thể tự do làm thêm mà chẳng cần xin giấy phép, dĩ nhiên xin nhắc lại, phải trên 14 tuổi.

Tại Singapore, học sinh sinh viên trên 14 tuổi và đang trong kỳ nghỉ có thể được làm thêm bán thời gian mà không cần xin giấy phép. 

 

Thụy Sĩ

du hoc thuy si

Thụy Sĩ tương đối ngặt nghèo và khắt khe về vấn đề làm thêm của sinh viên quốc tế có quốc tịch đến từ các quốc gia nằm ngoài EU hay hiệp hối thương mại tự do châu Âu. Bạn phải đã cư trú ít nhất 6 tháng tại Thụy Sĩ để được xét cấp phép làm việc, trừ những sinh viên học sau đại học làm việc cho trường đại học (thời gian không cần đến 6 tháng). Bạn cũng phải chứng minh được việc học của mình là tốt và việc làm thêm không ảnh hưởng đến chất lượng học tập. Thời gian quy định của bạn sẽ là tối đa 15 giờ mỗi tuần.

 

Australia

du hoc australia

Nền giáo dục tiên tiến thế giới – xứ sử chuột túi Australia với kỳ nghỉ thì việc làm thêm bán thời gian là không có giới hạn cũng như quy định ràng buộc về thời gian hay xin phép nhà trường theo học. Nếu bạn là một phần của các tổ chức tình nguyện, từ thiện hay bạn học hệ sau đại học, nghiên cứu sinh nghiên cứu khoa học, bạn cũng sẽ không bị giới hạn ràng buộc nào. Những hệ còn lại, thời gian được phép làm việc tối đa là 20 giờ 1 tuần trong kỳ học.

 

 

Italy

du hoc italy

Nếu bạn ở lại Italy trên 90 ngày, bạn bắt buộc phải có giấy phép cư trú dù bạn có thị thực du học. Luật pháp của Italy tương đối nhẹ nhàng cho sinh viên quốc tế và quyền lợi cơ bản tương đồng với người bản xứ, cho phép sinh viên có giấy cư trú hợp pháp được phép làm việc như các công dân Italy khác, thời gian là không quá 20 giờ mỗi tuần.

 

 

 

Canada

du hoc canada

Đất nước lạnh giá của vùng Bắc mỹ - Canada có những quy định khác biệt. Ở đây, hệ thống các trường học, từ đại học công lập, cao đẳng phổ thông, cộng đồng, dạy nghề được nhà nước tài trợ hoặc các đơn vị giáo dục tư nhân cho phép học sinh sinh viên quốc tế có thể làm việc trong khuôn viên trường mà chẳng phải xin phép bất kỳ ai. Ở kỳ nghỉ, bạn được phép làm việc bán thời gian hay làm thêm mà không bị ngăn cản và không cần xin phép. Còn trong kỳ học, nếu muốn làm việc ở ngoài trường học, sinh viên phải xin được giấy phép chứng nhận được quyền thực hiện làm việc thêm và thời gian quy định là tối đa 20 giờ trên 1 tuần.

 

Ireland

Các sinh viên quốc tế không tới từ các nước thành viên EEA theo học toàn thời gian (ít nhất 1 năm) lấy bằng do Bộ Giáo dục và Khoa học công nhận được phép làm bán thời gian. Theo đó, quy định là bán thời gian tối đa 20 giờ mỗi tuần hoặc toàn thời gian trong kỳ nghỉ của trường.

 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Visa - Thị thực là gì?

Thị thực (hay còn gọi là visa) là một loại giấy tờ hành chính, sự chứng nhận hợp pháp cho phép một người được phép nhập cảnh hay xuất cảnh một quốc gia nào đó. Trừ những nước được miễn thị thực, ngoài hộ chiếu để xuất nhập cảnh,

Visa và hộ chiếu khác nhau như thế nào?

Khi đi ra nước ngoài với bất kỳ mục đích nào, công tác, du học, du lịch ..vv chúng ta đều phải thực hiện những thủ tục hành chính bắt buộc, trong đó, visa (hay còn gọi là thị thực) và hộ chiếu (passport) là hai vật được nhắc đến nhiều nhất

Phỏng vấn xin visa đi Mỹ dễ như ăn kẹo

Thật ra dễ như ăn kẹo hay không tùy thuộc vào cảm nhận, đánh giá, trình độ của mỗi người. Nhưng những thông tin quan trọng bạn cần phải lưu ý để chuẩn bị cho tốt việc phỏng vấn đó như sau: