Phỏng vấn xin visa đi Mỹ dễ như ăn kẹo

  07/12/2015

Thật ra dễ như ăn kẹo hay không tùy thuộc vào cảm nhận, đánh giá, trình độ của mỗi người. Nhưng những thông tin quan trọng bạn cần phải lưu ý để chuẩn bị cho tốt việc phỏng vấn đó như sau:

Trước ngày phỏng vấn

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân có dán ảnh hoặc chứng minh nhân dân.
  • Hộ chiếu đã tháo hết vỏ ngoài và ký ở trang thứ 3. Thời gian sử dụng còn hiệu lực của hộ chiếu phải còn tối thiểu 6 tháng, tính từ ngày dự kiến kết thúc chuyến đi Mỹ. Trẻ em phải có hộ chiếu riêng kể cả khi đi cùng với bố mẹ.
  • Giấy xác nhận đơn xin visa DS-160, đảm bảo có mã vạch. Đơn này được điền và nộp trên mạng tại địa chỉ https://ceac.state.gov/genniv/ (không cần in toàn bộ hồ sơ mà chỉ cần in  giấy xác nhận, nên in bằng máy in laser để đảm bảo mã vạch hoạt động tốt nhất).
  • Biên nhận đóng lệ phí xin cấp thị thực không hoàn lại là 160 USD của ngân hàng Citibank (bao gồm cả 2 liên màu hồng và màu vàng).
  • Một ảnh 5 x 5 cm mới chụp trong vòng 6 tháng, trên nền trắng, thấy rõ cả 2 tai. Ảnh phải được dán hoặc dập bằng 2 ghim vào góc dưới bên tay trái của tờ xác nhận đơn DS-160.
  • Phiếu xác nhận cuộc hẹn phỏng vấn đã đăng ký trên mạng

Những người sử dụng hộ chiếu ngoại giao, công vụ cần nộp thêm: Bản gốc công hàm của Bộ Ngoại Giao Việt Nam. Nếu nhiều người có chung một công hàm, người nộp hồ sơ đầu tiên phải nộp bản gốc, những người sau mỗi người nộp một bản sao.

Những người xin visa du học và khách trao đổi (visa F, M, và J) nộp thêm: Mẫu đơn I-20 hoặc DS-2019 (người làm đơn kí vào cuối trang 1). Nếu người làm đơn xin visa du học (F1) chưa đủ 18 tuổi, bố/mẹ hoặc người giám hộ vẫn phải kí vào mẫu I-20.

Những người xin visa để làm việc có thời hạn và những người lưu chuyển trong công ty (visa H và L) nộp thêm: Mẫu đơn I-129, Hồ sơ làm việc không định cư, hoặc mẫu I-797, Bản thông báo.

Chú ý

  • Nếu không nộp đầy đủ giấy tờ hoặc nộp không đúng thứ tự, bạn sẽ được yêu cầu rời khỏi hàng, bổ sung hoặc sắp xếp lại hồ sơ và xếp hàng lại từ đầu.
  • Tất cả những giấy tờ hỗ trợ (chứng minh những mối ràng buộc về công việc, tài chính, gia đình tại Việt Nam như: giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con, giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận sở hữu nhà đất, xe ô tô, cổ phần, cổ phiếu….) phải để riêng và chỉ nộp khi có yêu cầu.

 

Vào ngày phỏng vấn

Trước khi qua cửa bảo vệ

  • Thời gian xê dịch trước và sau giờ hẹn là 20 phút.
  • Thời gian cuộc phỏng vấn từ: nộp hồ sơ, lấy vân tay, phỏng vấn kéo dài vài giờ đồng hồ, vì vậy, bạn nên dành trọn 1 nửa ngày (sang hoặc chiều) để tham gia phỏng vấn.
  • Bạn không được phép mang các thiết bị điện tử (điện thoại di động, radio, máy ghi âm, máy tính, PDA, máy quay phim, máy ảnh, máy casstte…) vào bên trong Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên để các thiết bị này ở nhà, trong ô tô/xe máy hoặc gửi ở phòng bảo vệ trong thời gian phỏng vấn.
  • Đại sứ quán/Lãnh sự quán không có chỗ đậu xe ô tô/xe máy. Bạn có thể gửi xe tại các bãi giữ xe trên đường hoặc nơi gần nhất.

Sau khi qua cửa bảo vệ

  • ĐSQ tại Hà Nội: Bảo vệ sẽ giữ CMND (hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh) cho đến khi bạn rời khỏi tòa nhà. Bạn phải đeo thẻ dành cho khách lên áo ở vị trí dễ nhìn, trong toàn bộ thời gian ở trong Đại sứ quán. Phòng chờ nằm ở tầng 2.
  • LSQ ở TPHCM: Trình hộ chiếu và giấy hẹn phỏng vấn. Bảo vệ chỉ giữ lại các thiết bị điện tử (điện thoại di động, laptop, PDA...), các vật dụng bằng kim loại (hộp quẹt, chìa khóa...) và phát cho bạn một thẻ nhựa có đánh số. Bạn sẽ giữ thẻ này cho đến hết buổi phỏng vấn, ra cổng và đổi thẻ để nhận lại các vật dụng cá nhân. Phòng chờ nằm bên tay trái, sau cổng bảo vệ.

Tại phòng chờ

  • ĐSQ tại Hà Nội: Vào đến phòng phỏng vấn, bạn bấm máy lấy số thứ tự theo sự chỉ dẫn của nhân viên. Nhớ lấy cả 2 liên, xếp hàng đến lượt nộp hồ sơ cho nhân viên lãnh sự kèm theo 1 liên số thứ tự (bạn đưa 1 liên số cho nhân viên nhận đơn và giữ liên kia suốt buổi phỏng vấn). Sau khi nộp hồ sơ bạn ngồi chờ đến lượt gọi thứ tự của mình hiển thị trên bảng điện tử và loa thông báo để lấy vân tay 10 ngón.
  • Trong thời gian ngồi chờ, bạn nên lau sạch 10 đầu ngón tay bằng nước rửa tay khô có trong phòng chờ, xem hướng dẫn lấy vân tay chiếu trên tivi hoặc treo trên tường. Sau khi lấy dấu vân tay, tiếp tục chờ gọi số để vào phòng phỏng vấn.
  • LSQ tại TPHCM: Bạn xếp hàng nộp hồ sơ (hộ chiếu, tờ xác nhận đơn xin visa D-160 có mã vạch, biên nhận đóng lệ phí tại Citibank, hình, giấy hẹn đăng ký phỏng vấn) và lấy số thứ tự, sau đó ngồi chờ gọi số lên lấy dấu vân tay và chụp hình. Tiếp tục quay lại ghế ngồi chờ gọi số lên phỏng vấn.

Phỏng vấn và lấy kết quả

  • Viên chức người Mỹ sẽ phỏng vấn bạn bằng tiếng Việt thông qua thông dịch viên và có thể sẽ kiểm tra vân tay 1 ngón bất kỳ. (Viên chức ĐSQ & LSQ gọi số theo mức độ phức tạp của từng trường hợp chứ không nhất thiết theo thứ tự, vì vậy, bạn nên chú ý nghe gọi số trong thời gian ngồi chờ).
  • Nếu đơn xin visa được chấp nhận, viên chức người Mỹ sẽ thu lại hộ chiếu và phát cho bạn một giấy biên nhận. Sau đó, bạn cầm biên nhận đến quầy EMS trong phòng chờ, làm tờ khai địa chỉ nhận lại hộ chiếu cùng visa và đóng lệ phí 30.000vnd. Hai ngày sau, EMS sẽ gửi hộ chiếu và visa về địa chỉ bạn yêu cầu.
  • Khi bạn đạt yêu cầu, hộ chiếu của bạn sẽ được lãnh sự giữ lại. Bạn ra quầy SMS làm thủ tục để Lãnh sự quán gửi trả visa và hộ chiếu của bạn tận nhà. Lúc này bạn sẽ nộp cho quầy SMS liên thứ 2 số thứ tự của bạn. Sau đó bạn ra về chờ khoảng 2 ngày sau, nhận visa và thu xếp hành lý cho chuyến đi.
     
  • Trường hợp bạn không đạt yêu cầu, hộ chiếu của bạn sẽ được trả lại cùng những giấy tờ cần thiết khác ngay sau cuộc phỏng vấn, bạn vui lòng rời khỏi phòng phỏng vấn ngay lập tức. Mọi thắc mắc và nấn ná không giúp ích gì cho bạn cả. 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Visa - Thị thực là gì?

Thị thực (hay còn gọi là visa) là một loại giấy tờ hành chính, sự chứng nhận hợp pháp cho phép một người được phép nhập cảnh hay xuất cảnh một quốc gia nào đó. Trừ những nước được miễn thị thực, ngoài hộ chiếu để xuất nhập cảnh,

Visa và hộ chiếu khác nhau như thế nào?

Khi đi ra nước ngoài với bất kỳ mục đích nào, công tác, du học, du lịch ..vv chúng ta đều phải thực hiện những thủ tục hành chính bắt buộc, trong đó, visa (hay còn gọi là thị thực) và hộ chiếu (passport) là hai vật được nhắc đến nhiều nhất